SMEมีแวว ปั้นดิน เป็นเงิน

ช่วงที่เศรษฐกิจซบเซา ร้ายได้ประจำไม่พอเพียงกับรายจ่ายในแต่ละเดือน ทำให้หลายคนมองหาอาชีพเสริม แต่คงไม่ใช่เรื่องง่ายที่ทุกคนจะประสบความสำเร็จ “ไทยรัฐออนไลน์” มีเคล็บลับมาช่วยจุดประกายความฝัน สำหรับคนที่มองหาธุรกิจเสริมให้ประสบความสำเร็จ เหมือนเช่นธุรกิจเล็กๆ อย่างงานปั้นดินเกาหลี ภายใต้แบรนด์ Teerada Piccolo Latte ที่ขายผ่าน อินสตาร์แกรมจนประสบความสำเร็จมาเกือบ 3 ปี

ธีรดา เลาหเพ็ญแสง เจ้าของงานปั้นดินเกาหลี Teerada Piccolo Latte เี้เริ่มต้นธุรกิจจากการที่เห็นงานปั้นตุ๊กตาเกาหลี ตั้งประดับไว้ในบริษัท บวกกับความชื่นชอบงานปั้นเป็นทุนเดิม จึงลองผิดลองถูกฝึกปั้นเลียนแบบตุ๊กตาเกาหลีที่ตนเองชื่นชอบ ผ่านการใช้ดินปั้นมาแล้วหลายชนิดแต่สุดท้ายมาลงเอยที่ดินเกาหลี เพราะมีคุณสมบัติเบา สีสันสวยงามกว่าดินชนิดอื่น และเก็บไว้ได้นานสีไม่ซีด

“เดิมทีปั้นเล่นๆ แต่ด้วยความชอบส่วนตัวเลยปั้น แล้วโพสต์ลงอินสตาแกรม เริ่มมีคนสนใจสั่งซื้อ ลูกค้าบอกกันปากต่อปาก จึงทำให้มีออเดอร์เข้ามาต่อเนื่อง ปั้นคนเดียวเลยรับได้แค่เดือนละ 28 ชิ้น หรือรับลูกค้าได้แค่ 14 คน ให้สั่งได้คนละไม่เกิน 2 ชิ้น เลยต้องประกาศรับออเดอร์เป็นช่วงๆ”
งานปั้นเกาหลีเป็นอาชีพเสริมที่ “ธีรดา” ใช้เวลาว่างหลังเลิกงานประจำมาปั้นดิน เริ่มธุรกิจด้วยเงินลงทุนซื้อดินเกาหลีประมาณ 2,000 บาท จากดินด้อยค่าก็ปั้นให้เป็นเงินได้ ปัจจุบันมีรายได้เสริมประมาณ 20,000-25,000 บาทต่อเดือน

งานปั้นดินเกาหลี แบรนด์ Teerada Piccolo Latte ประสบความสำเร็จได้ แม้จะไม่มีหน้าร้าน แต่การตลาดแบบปากต่อปาก จากการติดตามผลงานผ่านโลกออนไลน์ ด้วยแอพพลิเคชั่น อินสตาแกรม @Teerada บวกกับไอเดียที่ถูกปั้นแต่งด้วยมือ ได้ผลงานชิ้นเดียวในโลกไม่ซ้ำแบบใคร แต่งเติมสีสันตามความต้องการของลูกค้า บวกกับเทรนด์ฮิตเกาหลีทำให้งานปั้นแต่ละชิ้นมีเอกลักษณ์ โดดเด่น ต้องใจลูกค้าที่กำลังมองหาของขวัญให้คนพิเศษในโอกาสต่างๆ

ปัจจุบันมีสินค้าให้เลือก 3 รูปแบบ คือ ตุ๊กตาตัวเดี่ยว ราคาเริ่มต้น 350 บาท ตุ๊กตาบรรจุขวดโหลแก้ว 2 ตัว ราคาเริ่มต้น 700 บาท และ ตุ๊กตาขวดโหลกลม ราคาเริ่มต้น 1,400 บาท ลูกค้าสั่งซื้อได้ช่วงทางเดียวผ่านอินสตาร์แกรมและใช้เวลาปั้น 5-7 วัน พร้อมส่งสินค้าทางไปรษณีย์
แต่การจดจ่อกับงานปั้นเป็นเวลานานหลายชั่วโมงอยู่ในห้องสี่เหลี่ยม กลายเป็นอุปสรรคสำคัญ ที่ทำให้นักปั้นอย่างธีรดา สมองตัน คิดสร้างสรรค์รูปแบบงานปั้นใหม่ๆไม่ออก จึงต้องยอมวางมือ ออกไปเดินผ่อนคลายซักหน่อย บางครั้งงานปั้นบางชั้นจึงเสียเวลานานขึ้น
เพื่อให้ธุรกิจงานปั้นดินเกาหลี เป็นอาชีพเสริมที่สร้างรายได้ต่อเนื่อง ในอนาคต “ธีรดา” พร้อมศึกษารุปแบบงานปั้นใหม่ๆ มองหาเทคโนโลยีที่ช่วยทุ่นแรง และประหยัดเวลา เพื่อสามารถผลิตงานปั้นได้หลายชิ้น ตอบสนองทันกับความต้องการของลูกค้า.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*